mdoctruyen.net

Truyện trạng Quỳnh - Món mầm đá

  •  Lượt xem: 2659 - Ngày đăng: 30/05/2015 10:04:10


   Ai đã từng đọc truyện cười dân gian nói về Trạng Quỳnh chắc hẳn chẳng thể nào quên món "mầm đá" mà chỉ riêng Quỳnh mới có. Vì chúa Trịnh ngày ngày thưởng thức đủ loại sơn hào hải vị, lười vận động cho nên ăn gì cũng không còn cảm thấy ngon miệng nữa. Chúa hỏi ý kiến Quỳnh tại sao lại như vậy. Thấy vậy, Quỳnh bèn mời chúa thưởng thức món "mầm đá" mà theo như Quỳnh nói là "ngon tuyệt trần đời". Vậy món mầm đá là món gì? Nó có giúp chúa Trịnh thoát khỏi tình trạng chán ăn hay không? Chúng ta cùng đọc truyện cười "Món mầm đá" dưới đây nhé.

 

Món mầm đá

 

  Chúa Trịnh ngày nào cũng yến tiệc, ních đầy bụng những sơn hào, hải vị. Người ăn của ngon nhàm mồm đâm ra khó tính. Một hôm chúa khó ở, lưỡi se đắng, bụng ậm ạch. Nhân ngồi với Quỳnh, chúa phàn nàn:

 

  - Ta ngẫm không còn thiếu thứ gì quý hiếm trên đời chưa thưởng thức. Quái lạ, thế mà vẫn chưa món nào làm ta thực sự cảm thấy ngon miệng. Điều đó là tại làm sao, Trạng nói ta hay?

 

  Quỳnh nói luôn: Thế chúa đã xơi món mầm đá bao giờ chưa?

 

  Chúa lấy làm lạ: Món mầm đá thế nào, chắc ngon lắm phải không?

 

  Quỳnh đáp: Tuyệt trần đời. Nhưng muốn ăn mầm đá phải kỳ công.

 

  Chúa liền nằng nặc: Sợ gì công phu! Miễn là được ăn ngon. Nhất là lúc này, người đang mệt mỏi, ta đang rất cần ăn biết ngon. Trạng hãy mau chóng cho làm móm mầm đá kia đi!

 

  Ít lâu sau, vào tờ mờ sang. Quỳnh viết thiếp cho gia nhân mời chúa đến nhà thết tiệc mầm đá.

 

  Chúa đến nhà Trạng ngay từ mới rạng sáng. Đến khi mặt trời đứng bóng, vẫn thấy Quỳnh bận rộn lụi hụi dưới bếp, thỉnh thoảnh chạy ra, chạy vào, mồ hôi nhể nhại, khăn tay vắt vai, tay áo xắn đến khuỷu…Chúa nghĩ thầm "Đúng là món mầm đá kỳ công thật, nên Trạng mới phải ra tay đốc thúc nhà bếp tất tưởi như thế kia!"

 

  Quá ngọ, sang mùi, bụng chúa bắt đầu cồn cào. Quỳnh vừa ló mặt, chúa chép miệng, trách: Sao "mầm đá" lâu chín thế? Biết vậy thế này ta chẳng nhận lời đến nhà Trạng hôm nay.

 

  Quỳnh lấy khăn tay thấm mồ hôi trán khải rằng: Thần muốn chúa ngon miệng nên mới dụng công ninh "mầm đá" thật công phu. Xin gắng đợi chút nữa, sắp chín rồi…

 

Truyện trạng Quỳnh - Món mầm đá

Trạng Quỳnh làm món "mầm đá" mời chúa

 

  Một chốc chúa lại giục, Quỳnh lại khẩn khoản thưa: "Gắng đợi thêm một chút mầm đá không kỹ lửa, không ninh nhừ khó tiêu…"

 

  Mặt trời xế bóng vẫn chưa thấy món mầm đá được dọn ra. Mùi cá khô, lẫn mùi khói bếp bên mấy nhà vào bữa cơm chiều, làm chúa "nhức lỗ mũi", ứa nước dãi. Chúa đành gọi Quỳnh lên , chúa ngồi lù đù hóp bụng lại, thú thật: Ta đói lắm rồi, không đợi được nữa. Mầm đá để dành ăn sau cũng được. Bây giờ có thức gì dùng tạm, Trạng cứ cho mang lên!

 

  Trạng Quỳnh dạ một tiếng, vẻ miễn cưỡng rồi hét vọng xuống bếp: Cứ chất thêm củi vào nồi "mầm đá"! Hãy bưng cơm lên dâng chúa dùng cho qua loa đã chúng bay!

 

  Gia nhân dạ ran, rồi bê cái mâm lên. Bữa xoàng, có một phạng cơm với rau muống luộc, và một chiếc hũ sành.Chúa thấy ngoài chiếc hũ dán mảnh giấy hồng điều đề hai chữ "đại phong". Chúa ăn cơm rau chấm nước "đại phong" ngon lành, chỉ một loáng lại đưa bát cho Trạng xới tiếp. Chúa nghĩ bụng, chắc món này cũng quý hiếm đặc biệt, nên thấy Trạng giữ gìn chiếc hũ cẩn thận. Có lần rau đã hết nước chấm, mãi mới thấy Trạng cẩn thận đỡ miệng hũ, múc thêm mấy muôi nhỏ "đại phong" nữa… Chúa ngắm nghía chiếc hũ lại nhìn Trạng. Này khanh, "đại phong" là món gì mà ngon lạ như vậy?

 

  - Khải chúa, đây chỉ là món thường nhật của con nhà trong làng.

 

  Chúa không tin: Hai chữ "đại phong" là nghĩa thế nào?

 

  Quỳnh tủm tỉm cười: Nhà chúa nhìn được mặt chữ, tự giải lấy, khắc rõ.

 

  Chúa lẩm bẩm: Đại phong tức là gió lớn, phải không?

 

  Quỳnh gật đầu, hỏi tiếp: Vậy gió lớn thì làm sao?

 

  Chúa bối rối như học trò không thuộc bài, nhìn Trạng.

 

  Quỳnh giảng giải: Gió lớn ắt đổ chùa!

 

  Trạng lại tiếp, hỏi dần: Đổ chùa thì làm sao?

 

  Chúa càng ấp úng. Quỳnh nói: Đổ chùa thì sư, vãi bỏ chạy, xôi oẵn mất hết… Của ngọc thực rơi vãi hết thì ông bụt nào cũng phải lo… Tượng lo thì làm sao?

 

  Trạng hỏi, đáp, dồn dập, liên hồi. Chúa chỉ còn biết ngồi trơ ra như phỗng. Hồi lâu, Quỳnh mới chịu khẽ khàng cắt nghĩa: Đến trẻ con cũng biết đọc ngược thì "tượng lo" là "lọ tương". Khải chúa, thứ tương đỗ này không cao sang đâu, chẳng qua chúa quên mất những miếng ngon lành ở làng xóm rồi. Nay thần bày cách ninh "mầm đá", chẳng thể đun được nhừ, đợi đến bao giờ cũng không có thể ăn được. Chúa cứ ngồi cho bụng thật đói, miệng thật thèm, bấy giờ chỉ cần lấy lưng cơm với món "đại phong" xoàng xĩnh này, chúa thấy ngon miệng.

 

  Chúa Trịnh bừng tĩnh trước một sự thật ngay bên mình… Chúa đứng dậy, cảm ơn Trạng, ra về.

 

  Quy truyện cười trên, Trạng Quỳnh đã rất thông minh nhanh trí, bằng việc để chúa đói từ sáng đến tối nên đã kích thích vị giác, khiến chúa cảm thấy thèm ăn và ăn một cách ngon lành. Cũng qua đó mà Quỳn giới thiệu với chúa về món ăn dân giã phổ biến trong dân gian, để chúa hiểu về người dân nhiều hơn nữa.

Bình luận ()
giải mã giấc mơ, tai nhac chuong, truyen ngon tinh, xem ngay tot xau, doc truyen cuoi, truyen co tich, tai phim, linh kiện điện tử