mdoctruyen.net

Truyện cười Trạng Quỳnh - Dê đực chửa

  •  Lượt xem: 1623 - Ngày đăng: 21/05/2015 14:51:38


    Truyện cười dân gian "Dê đực chửa" nói về việc cậu bé Quỳnh thông minh hơn người, tiếng thơm ấy đến tai vua. Vua ra lệnh cho làng cậu nộp một con dê đực đang chửa. Trạng Quỳnh phải ứng phó sao để giúp cả dân làng thoát nạn kiếp này đây?

 

Truyện cười Trạng Quỳnh: Dê đực chửa

 

  Tiếng tăm về cầu bé thần đồng ở vùng Thanh Hóa bay đến kinh đô. Nhà vua muốn biết hư thật như thế nào, bèn ban lệnh: Cả phủ Thanh Hóa, mỗi làng phải đem nộp một con dê đực đang chửa. Sau hai tháng, nếu làng nào không nộp sẽ bị trị tội. Dân chúng phủ Thanh Hóa hốt hoảng sợ hãi. Cả làng Quỳnh ở, ai cũng nhớn nhác lo âu. Tìm đâu ra dê đực chửa? Biết chuyện đó, Quỳnh nói với bố:

 

  - Về việc ấy xin Thầy đừng lo. Thầy cứ bảo dân làng chuẩn bị cho con một trăm quan tiền và gạo ăn đường, con sẽ kiếm được dê đực chửa cho làng.

 

Truyện cười Trạng Quỳnh - Dê đực chửa

Truyện cười Trạng Quỳnh - Dê đực chửa

 

  Nghe con nói, ông bố không tin, nhưng cũng thưa lại với dân làng. Không có cách nào khác mọi người đành làm theo lời yêu cầu của Quỳnh. Sáng hôm sau, hai cha con Quỳnh lên đường. Họ đến kinh đô đúng lúc nhà vua có việc đi qua cửa Đông. Quỳnh nép xuống cống sát vệ đường chờ. Khi xa giá nhà vua đến gần, Quỳnh khóc rống lên. Vua sai lính lôi đứa bé đang khóc lên hỏi nguyên do. Quỳnh vờ như không biết đãy là vua, càng gào to, kể lể:

 

  - Mẹ tôi chết đã mấy năm nay, tôi nói mãi mà bố tôi vẫn không chịu đẻ em bé cho tôi bế…

 

  Vua cho là đùa bé bị bệnh dại ngây, cười và nói:

 

  - Mày thật là đần độn, đàn ông mà đẻ sao được!

 

  Bãy giờ Quỳnh nín bặt, đứng chắp hai tay nói rất trang nghiêm:

 

  - Thưa ông, vậy mà nhà vua bắt dân làng tôi phải nộp dê đực chửa.

 

  Nghe nói, nhà vua giật mình, biết ngay đây là đứa bé ở Thanh Hóa mà bấy lâu nay mình vẫn nghe đồn.

 

  Qua truyện cười trên, ta thấy Quỳnh thật thông minh khi giải đáp câu đố của nhà vua bằng cách hỏi ngược lại chính nhà vua, buộc vua phải thừa nhận sự thật rằng không có con dê đực nào lại biết chửa cả. Sự thông minh tài trí đó của Quỳnh đã khiến vua phải giật mình, thán phục.

Bình luận ()
giải mã giấc mơ, tai nhac chuong, truyen ngon tinh, xem ngay tot xau, doc truyen cuoi, truyen co tich, tai phim, linh kiện điện tử