mdoctruyen.net

Truyện trạng Quỳnh - Trạng chết chúa cũng băng hà

  •  Lượt xem: 6761 - Ngày đăng: 21/05/2015 11:35:46


   Truyện cười dân gian Trạng Quỳnh "Trạng chết chúa cũng băng hà" bắt nguồn từ việc Quỳnh cho chúa ăn cải được bón phân bởi quân lính chúa Trịnh. Từ đó chúa thù Quỳnh và tìm cách trả thù. Trước khi đọc truyện cười "Trạng chết chúa cũng băng hà", chúng ta hãy cùng đọc truyện cười "Cây nhà lá vườn" để biết thêm về giọt nước tràn ly khiến chúa nhất mực đòi giết Quỳnh nhé.

 

  Truyện cười trạng Quỳnh: Cây nhà lá vườn

 

  Quỳnh nhiều lần dùng trí thông minh, tài đối đáp để trêu chọc chúa Trịnh, nên trước chúa quý trọng bao nhiêu thì sau lại ghét bấy nhiêu. Chúa càng ghét, Quỳnh càng trêu tợn. Một lần, chúa sai lính tới kéo đổ nhà Quỳnh. Thấy lính đến Quỳnh bảo:

 

   – Chúa sai các anh đến kéo đổ nhà ta, các anh cứ làm, nhưng không được reo, cười, ai mà reo cười ta cắt lưỡi.

 

  Ở đời, hễ kéo nặng thì phải reo hò, không dô ta, hò khoan sao mà kéo nổi? Bọn lính đành chịu thua về trình báo lại. Lần khác chúa sai bọn lính đến ỉa vào vườn nhà Quỳnh, Quỳnh thản nhiên cầm dao ra bảo:

 

  – Chúa sai các anh đến ỉa thì cứ ỉa nhưng ta cấm đái. Thằng nào đái thì dao đây, ta cắt…. Ngay!

 

Truyện trạng Quỳnh - Cây nhà lá vườn

Truyện trạng Quỳnh - Cây nhà lá vườn

 

  Ỉa ai không đái bao giờ? Bọn lính lại phải về tâu lại. Chúa truyền cho chúng mang gáo dừa theo và đái vào đó. Quỳnh đành chịu thua nhưng vẫn nghĩ cách chơi lại chúa. Một tháng sau, Quỳnh ra chợ, thấy người ta bán cải tốt, liền mua thật nhiều về, mang lên biếu chúa. Chúa thấy cải ngon, sai đầu bếp nấu canh, và quên chuyện cũ liền hỏi Quỳnh cải đâu mà ngon vậy. Quỳnh thưa ngay:

 

  – Dạ, đó là cải nhà trồng. Trước nó không tốt lắm nhưng từ khi chúa sai lính "Bón phân" vườn nhà thần, nên nó tốt tươi như vật. Cây nhà lá vườn thôi, thần mới dám dâng cho chúa xơi!

 

  Truyện cười trạng Quỳnh: Trạng chết chúa cũng băng hà

 

  Từ bận ấy, chúa có bụng ghét Quỳnh. Được mười hôm, chúa đòi Quỳnh vào thị yến, định đánh thuốc độc cho chết, Quỳnh biết chúa căm về mấy chuyện trước, lần này đòi vào thị yến, chắc là có chuyện. Lúc đi dặn vợ con rằng:

 

  – Hôm nay ta vào hầu yến Chúa, lành ít, dữ nhiều. Ta có mệnh hệ nào, thì không được phát tang ngay, cứ phải để ta vào võng, cắt hai đứa quạt hầu, rồi gọi nhà trò về hát, đợi bao giờ phủ chúa phát tang thì ở ngoài hãy phát tang.

 

Truyện cười trạng Quỳnh - Trạng chết chúa cũng băng hà

Truyện cười trạng Quỳnh - Trạng chết chúa cũng băng hà

 

 

   Dặn xong, lên võng đi.

 

   Quỳnh vào đến cung, đã thấy chúa ngồi đấy rồi. Chúa bảo:

 

   – Lâu nay không thấy mặt, lòng ta khát khao lắm. Vừa rồi, có người tiến hải vị, ta nhớ đến ngươi, đòi vào ăn yến, người không được từ.

 

   Quỳnh biết chúa thù về cây cải hôm nọ, không ăn không được. Vừa nếm một miếng thì chúa hỏi:

 

   – Bao giờ Quỳnh chết?

 

   Quỳnh thưa:

 

   – Bao giờ chúa băng hà thì Quỳnh cũng chết?

 

   Ăn xong, Quỳnh thấy trong người khang khác, cáo xin về. Vừa về đến nhà thì tắt hơi. Vợ con cứ theo lời Quỳnh dặn mà làm. Chúa sai người dò xem Quỳnh có việc gì không, thấy Quỳnh đương nằm võng nghe nhà trò hát, mà người nhà thì đi lại vui vẻ như thường, về tâu với chúa. Chúa liền đòi đầu bếp lên hỏi xem đánh thuốc thế nào mà Quỳnh không việc gì.

 

   Chúa ăn thử, được một chốc thì chúa lăn ra chết.

 

   Nhà Quỳnh nghe thấy trong dinh chúa phát tang thì ở nhà cũng phát tang. Chúa và Trạng đưa ma một ngày. Thế mới biết Quỳnh chết đến cổ còn lừa được chúa mới nghe.

  Người đời sau có thơ rằng:

   "Trạng chết chúa cũng băng hà

   Dưa gang đỏ đít thì cà đỏ trôn".

 

  Chúa Trịnh và trạng Quỳnh đúng là oan gia, đến khi chết cũng phải đi cùng với nhau. Đọc truyện cười trên, ta thấy tài trí của Trạng Quỳnh thật kinh ngạc. Ngay cả khi Quỳnh chết rồi mà vẫn lừa được chúa Trịnh phải chết theo.

 

Bình luận ()
giải mã giấc mơ, tai nhac chuong, truyen ngon tinh, xem ngay tot xau, doc truyen cuoi, truyen co tich, tai phim, linh kiện điện tử